Thiên Cầm Có Nghĩa Là Gì ?

Nội dung chính của bài viết

Thiên Cầm Có Nghĩa Là Gì ?

Nhắc đến biển Thiên Cầm thì không còn xa lạ đối với người dân bản địa nơi đây. Tuy nhiên đâu đó nhiều người ở các tỉnh khác đến bây giờ vẫn còn chưa biết đến Thiên Cầm. Sở dĩ vì Thiên Cầm nhỏ bé và còn hoang sơ lắm. Mấy ai có thể biết được nơi hoang sơ ấy lại có một bãi biển xanh rì và bãi cát trắng đầy thơ mộng. Nhiều du khách tới đây du lịch, vui chơi nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa tên gọi “Thiên Cầm” của nơi đây cùng với những câu chuyện truyền thuyết, chuyện kể lịch sử gắn liền với địa danh này.

 

Thiên Cầm Nghĩa Là Gì

Thiên Cầm Nghĩa Là Gì

 

Lịch sử vẽ nên cái tên “Thiên Cầm”

 

Vào thời Vua Hùng thứ 13. Lúc đó nhà Vua đến nơi đây ngồi nghe gió thổi, nghe sóng vỗ, nghe tiếng lá của núi rừng. Tất cả hòa vào tựa như một bản nhạc du dương. Nhà Vua lệnh cho quân thần leo lên núi tìm hiểu xem có gì thú vị không ? Khi quân thần về báo rằng nơi đây thấy giống chiếc đàn tỳ bà, âm thanh cứ như tiên đang gẩy đàn. Thấy vậy nhà Vua liền hạ bút viết ba chữ Thiên Cầm Sơn. Ngụ ý của nhà Vua muốn nói “Thiên Cầm Sơn” ở đây chính là “Đàn Trời”
 
Vào những lúc trời yên biển lặng, đứng trên đỉnh Cầm Sơn có thể nghe đươc thứ âm thanh rất lạ và được ví như là nhạc của trời. Có lẽ bởi chính vì như vậy nên Nhà Vua đã đặt tên là “Thiên Cầm Sơn” quả không sai chút nào. 
 
Nhưng theo một truyền thuyết khác thì nơi đây lại chính là dấu tích bi thương đánh dấu sự sụp đổ của một triều đại. Vào năm 1407, khi giặc Minh sang xâm lược nước ta, quân Hồ đã bại ở Bạch Hạc, sau đó lui về Thanh Hóa cố thủ nhưng không được. Giặc Minh đã truy đuổi và bắt giữ hai cha con Hồ Quý Ly tại đây. Vì vậy mới có tên Thiên Cầm – còn có ý nghĩa là “trời giữ”. Hiện nay hang Hồ Qúy Ly vẫn đang còn ở trên núi Cầm Sơn.
 
Như vậy các bạn đã hiểu Thiên Cầm có nghĩa là gì rồi đúng không nào ?
 
 

Đặc điểm nơi đây có gì ?

 

Thắng cảnh thiên nhiên Thiên Cầm thuộc huyện Cẩm Xuyên, Tỉnh Hà Tĩnh. Biển kéo dài từ Cẩm Hòa vào đến Kỳ Xuân, cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 20km. 

Thiên Cầm nằm giữa núi Cầm Sơn và núi Đầu Voi giống như một hình cánh cung trải dài gần 3 km. Cùng với Cùm Nậy và Cùm Con tạo nên những phím đàn trời án ngự dòng suối Kỳ La. Nơi đây gồm các quần thể như biển, núi, chùa, đền. Trong số đó thì quần thể đẹp nhất nơi đây chính là biển. Bởi lẽ dòng nước biển nơi đây trong xanh đến lạ thường. Du khách được tắm mình vào làn nước trong xanh màu ngọc bích hòa cùng nền trời xanh biếc. Một không gian đẹp tuyệt vời mà biết bao nhiêu người mơ ước được nhìn thấy nó.

Núi Thiên Cầm cao hơn 108m so với mực nước biển. Đứng trên đỉnh núi, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa chiêm ngưỡng làng quê yên bình và dải Trường Sơn xanh ngắt, trùng điệp. Trên núi có rất nhiều thắng cảnh để thưởng ngoạn như hang Hồ Quý Ly, bàn thờ tiên, phiến đá in dấu chân người khổng lồ, chùa Cầm Sơn…

Khi mặt trời mọc, biển – trời – núi Thiên Cầm hòa quyện vào nhau, nhuộm một sắc vàng rực huy hoàng. Lúc chiều xuống lại khoác lên mình màu áo đỏ lộng lẫy. Những lúc có trăng, Thiên Cầm đẹp như chốn đào nguyên. Trăng vàng như rót mật, sóng lấp lánh như ánh bạc, cảnh vật tĩnh lặng trầm tư dưới ánh trăng. Đứng trước biển Thiên Cầm, du khách có thể thả hồn mình theo những con sóng êm đềm. Bước chân trên thảm cát mềm mịn như nhung lụa…

Gần đường ra biển Thiên Cầm còn có ngôi chùa Yên Lạc xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ 13. Trong chùa có bộ tranh “Thập Điện Diêm Vương” vô cùng nổi tiếng.

 

Sự phát triển của mảnh đất Thiên Cầm

 

Ngày 26/1/2010, Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Hà Tĩnh phối hợp với Viện nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam tổ chức công bố quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Thiên Cầm, mục đích đưa khu du lịch này đủ điều kiện công nhận là khu du lịch quốc gia.

Kể từ đó đến nay mảnh đất này không ngừng thay đổi và phát triển theo thời gian. Càng ngày bãi biển càng được tân tạo và đổi mới. Thu hút khách du lịch gần xa về tham quan nghỉ dưỡng. Không chỉ khách du lịch trong nước mà còn khách du lịch nước ngoài cũng về đây nghỉ dưỡng.

Dự tính năm 2025 dân cư nơi đây khoảng 54,50 nghìn người, khách du lịch 20.000 người.

Khu du lịch được phân khu gồm:

Khu A (khu Bắc Thiên Cầm): 266,5 ha;

Khu B (Nam Thiên Cầm: 57,3 ha;

Khu C (khu làng nghề Cẩm Nhượng: 209 ha;

Khu D (khu sinh thái núi Cẩm Lĩnh): 576 ha;

Khu E (xã Cảm Dương và một phần thị trấn Thiên Cầm): 448,2 ha.

Phân kỳ đầu tư:

Giai đoạn đầu (đến năm 2015): Phát triển khu du lịch nghỉ mát tắm biển chất lượng cao Bắc Thiên Cầm với kinh phí dự kiến khoảng 5.000 tỷ đồng;

Giai đoạn 2 (2016-2020): Phát triển khu du lịch biển tổng hợp Nam Thiên Cầm; phát triển du lịch cộng đồng ở Cẩm Dương giai đoạn 1; xây dựng sân golf 18 lỗ; phát triển các loại hình du lịch thể thao với tổng kinh phí dự kiến khoảng 7.000 tỷ đồng;

Giai đoạn 3 (2021-2025): Phát triển du lịch làng nghề Cẩm Nhượng; du lịch gắn với cộng đồng ở Cẩm Dương giai đoạn 2; Dự án xây dựng tuyến monorial du lịch với tổng kinh phí dự kiến khoảng 4.500 tỷ đồng.

Tổng kết

Thiên Cầm là một vùng biển nguyên sơ đầy tiềm năng. Vừa có vẻ đẹp hùng vĩ từ núi rừng tĩnh lặng. Lại có nét quyến rũ từ sóng biển mênh mông.

Đến với mảnh đất này, du khách sẽ được thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú và tiếng vọng từ thinh không làm thanh thản lòng người.

Bài viết “Thiên Cầm có nghĩa là gì” trên đây được biên soạn dựa trên nhiều tài liệu. Hy vọng mang đến thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Theo dõi page Thiên Cầm Beach và webiste thiencambeach.com để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé !

Back To Top